Skip to main content

5 ประเทศที่มีนโยบายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเหมือน GDPR

GDPR และผลกระทบทางการตลาดของข้อบังคับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่จำกัด มักถูกมองว่าเป็นเงินสำรองที่จำกัดของสหภาพยุโรป

นี่เป็นความเข้าใจผิดบ้าง แต่ด้วยกฎหมายที่จัดตั้งขึ้นโดยสหภาพยุโรปซึ่งครอบคลุมถึงการคุ้มครอง "ข้อมูลที่เป็นของพลเมืองและผู้อยู่อาศัยในสหภาพยุโรป" - และไม่ใช่แค่การปกป้องข้อมูลที่ยังคงอยู่ภายในขอบเขตของสหภาพยุโรป

อันที่จริง มาตรา 3 ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับ ขอบเขตของ GDPRซึ่งรวมถึงกรณีสำคัญสองกรณีที่มีการใช้ GDPR นอกสหภาพยุโรป:

  1. เมื่อนำเสนอสินค้าและบริการแก่พลเมืองและผู้อยู่อาศัยในสหภาพยุโรป
  2. เมื่อตรวจสอบพฤติกรรมออนไลน์ของพลเมืองและผู้อยู่อาศัยในสหภาพยุโรป

นอกเหนือจากข้อยกเว้นเหล่านี้ ยังมีกฎหมายที่คล้ายคลึงกันซึ่งมักจะได้รับแรงบันดาลใจจาก GDPR ในส่วนอื่นๆ ของโลก

ประเทศอื่นๆ ใดบ้างที่มีนโยบายความเป็นส่วนตัวแบบ GDPR

1. แคลิฟอร์เนีย (ใช่ เรารู้ ไม่ใช่ประเทศ)

กฎหมายความเป็นส่วนตัวที่กล่าวถึงมากที่สุดเกี่ยวกับ GDPR นอกสหภาพยุโรปคือกฎหมาย คุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภคแห่งรัฐแคลิฟอร์เนีย(CCPA)

แม้ว่าแคลิฟอร์เนียจะเป็นรัฐและไม่ใช่ประเทศอย่างชัดเจน แต่ความนิยมของกฎหมายของรัฐนี้ได้นำไปสู่อีกหลายรัฐที่วางแผนเปิดตัวนโยบายที่คล้ายคลึงกันในปี 2565

อันที่จริง รัฐ ทั้งหมด 15 รัฐได้ยืนยันแล้วว่าร่างกฎหมายดังกล่าวมีการวางแผนสำหรับปีนี้ หรือมีร่างกฎหมายที่คล้ายคลึงกันอยู่ในระหว่างดำเนินการ

รัฐดังกล่าว ได้แก่ แมริแลนด์ ฟลอริดา วอชิงตัน และมิสซิสซิปปี้ ขณะที่มีรัฐอื่นๆ อีกหลายแห่งที่ยังไม่ได้ส่งมอบรถในปี 2565 กำลังสำรวจศักยภาพที่จะปฏิบัติตาม

2. สวีเดน (กฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลฉบับแรก)

ดังนั้น แม้ว่าสวีเดนเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรปและอยู่ภายใต้บทบัญญัติของ GDPR แต่ก็คุ้มค่าที่จะมองย้อนกลับไปที่กฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลระดับชาติฉบับแรกของโลก

ใช่ เชื่อหรือไม่ว่ากฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในยุคดิจิทัลกำลังใกล้จะครบรอบ 50 ปีแล้ว

ชาวสวีเดนมีบทบาทสำคัญในการออกกฎหมายเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในระยะแรกร่วมกับชาวเยอรมัน ซึ่งรวมถึงการผ่านกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลแห่งชาติฉบับแรก พระราชบัญญัติข้อมูล ย้อนกลับไปในปี 2516

พัฒนาขึ้นเพื่อ “อาชญากรขโมยข้อมูลและให้อิสระแก่เจ้าของข้อมูลในการเข้าถึงบันทึกของพวกเขา” การสร้างพระราชบัญญัติข้อมูลได้รับการกระตุ้นโดยการประมวลผลข้อมูลสำมะโนประชากรแบบดิจิทัลตั้งแต่ต้นปี 2512

การผสมผสานระหว่างการนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในสำนักงานสาธารณะของสวีเดนในช่วงแรกและวัฒนธรรมที่สร้างขึ้นจากความโปร่งใสและการเปิดกว้างเป็นการปูทางสำหรับการออกกฎหมาย

3. แคนาดาและ PIPEDA

พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลและเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ของแคนาดา (PIPEDA) มักถูกมองว่าเป็นกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่ใกล้เคียงที่สุดกับ GDPR

อันที่จริง วิวัฒนาการของพระราชบัญญัตินี้ได้รับคำแนะนำบางส่วนจากความทะเยอทะยานที่จะเอาใจผู้กำหนดนโยบายของสหภาพยุโรปและลดความยุ่งยากในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างแคนาดาและสหภาพยุโรป

แม้ว่าจะคล้ายกับ GDPR แต่ก็มีตัวสร้างความแตกต่างที่สำคัญบางประการ ซึ่งบางส่วนได้รับการพิจารณาว่ามีหน้าที่ในการจำกัดการอุทธรณ์ระหว่างประเทศของ PIPEDA

ความแตกต่างเหล่านี้หมุนรอบเจ็ดประเด็นหลัก:

  1. เกณฑ์การบังคับใช้
  2. นอกอาณาเขต
  3. ความยินยอมในการประมวลผลข้อมูล
  4. สิทธิที่จะถูกลืม
  5. การพกพาข้อมูล
  6. การแจ้งเตือนการละเมิดข้อมูล
  7. ค่าปรับ

ในจุดสุดท้ายนั้น ขนาดของค่าปรับที่เกี่ยวข้องกับการละเมิด GDPR ได้กลายเป็นตำนานไปแล้ว และทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาหลักสำหรับการสร้างโซลูชันซอฟต์แวร์ที่สอดคล้องกับ GDPR และที่ปรึกษาด้านการประมวลผลข้อมูล

มีช่องว่างขนาดมหึมาระหว่างค่าปรับที่สามารถกำหนดได้ผ่าน GDPR - มากถึง 20 ล้านยูโรหรือ 4% ของมูลค่าการซื้อขายทั่วโลกต่อปี - และค่าปรับ PIPEDA ซึ่งจำกัดอยู่ที่ 100,000 ดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 70,000 ยูโร)

PIPEDA สร้างขึ้นจากหลักการข้อมูลที่เป็นธรรม 10 ประการ:

  1. ความรับผิดชอบ
  2. การระบุวัตถุประสงค์ในการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล
  3. ความยินยอมของบุคคลในการรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล
  4. จำกัดการรวบรวมข้อมูลเท่าที่จำเป็นเพื่อวัตถุประสงค์ที่ระบุโดยองค์กร
  5. การจำกัดการใช้ การเปิดเผย และการเก็บรักษา
  6. ความถูกต้องของข้อมูลส่วนบุคคล
  7. การปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลจากการสูญหายหรือการโจรกรรม การเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาต ฯลฯ
  8. การเปิดกว้างเกี่ยวกับนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการข้อมูลส่วนบุคคล
  9. การเข้าถึงส่วนบุคคลตามคำขอ
  10. การปฏิบัติตามหลักการของ PIPEDA ที่ท้าทาย

4. อิสราเอล

เมื่อเราพิจารณาโดยรวมในตะวันออกกลางและแอฟริกา มีหลายประเทศและภูมิภาคที่ได้กำหนดกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

กฎระเบียบการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลของอิสราเอลถือว่าสอดคล้องกับ GDPR มากที่สุด แม้ว่าจะมีคุณลักษณะหลายอย่าง เช่น กฎเกี่ยวกับรหัสผ่านและการทดสอบการเจาะระบบ (หรือปากกา) ซึ่งไม่มีอยู่ในกฎหมายของสหภาพยุโรป

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ถือว่ากฎหมายคุ้มครองข้อมูลของอิสราเอลเพียงพอ และทำให้สามารถประมวลผลข้อมูลถิ่นที่อยู่ในสหภาพยุโรปได้

สิ่งนี้ทำให้ประเทศนี้อยู่เคียงข้าง "ประเทศที่สาม" อีก 13 ประเทศที่มีระดับการปกป้องข้อมูลที่ยืนยันโดย EC ประเทศอื่นๆ ได้แก่ นิวซีแลนด์ แคนาดา (ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น) เกาหลีใต้ และสหราชอาณาจักร

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการปรับปรุงกฎหมายเหล่านี้หลายประการด้วยร่างกฎหมายใหม่ที่พยายามนำกฎหมายคุ้มครองความเป็นส่วนตัวที่ค่อนข้างเก่าให้สอดคล้องกับยุคดิจิทัลที่เผยแพร่เมื่อเร็ว ๆ นี้ในเดือนมกราคม 2022

นอกเหนือจากอิสราเอล ประเทศในตะวันออกกลางที่มีกฎหมายความเป็นส่วนตัวของประเทศบางรูปแบบ ได้แก่ บาห์เรน กาตาร์ และตุรกี ซึ่งส่วนใหญ่อิงตาม GDPR เวอร์ชันก่อนปี 2018

5. เคนยา (และสหภาพแอฟริกา)

สหภาพแอฟริกัน (AU) ได้นำอนุสัญญาว่าด้วยความปลอดภัยทางไซเบอร์และการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลที่คล้ายกับ GDPR มาใช้ในปี 2014 โดยมีจุดประสงค์ที่จะบังคับให้แต่ละประเทศในออสเตรเลียนำกฎหมายความเป็นส่วนตัวของประเทศมาใช้

อย่างไรก็ตาม ความคิดริเริ่มมีความคืบหน้าค่อนข้างจำกัด โดยมีเพียงห้าประเทศที่ปฏิบัติตามโดยการพัฒนาและนำกฎหมายความเป็นส่วนตัวของตนเองไปใช้

ซึ่งรวมถึงกฎหมายคุ้มครองข้อมูลของเคนยาซึ่งมีผลบังคับใช้ในปี 2019 และได้รับการพัฒนาและปรับปรุงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในช่วงเวลาแห่งการจากไป โจ มูเชรู รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ เทคโนโลยี และการสื่อสารของเคนยากล่าวว่า "เคนยาได้เข้าร่วมชุมชนระดับโลกในแง่ของมาตรฐานการปกป้องข้อมูล"

ประเทศในแอฟริกาอื่นๆ ที่นำกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลบางรูปแบบมาใช้ ได้แก่ ไนจีเรีย มอริเชียส แอฟริกาใต้ และยูกันดา

กฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลแห่งชาติอื่น ๆ & สิ่งที่อยู่ข้างหน้า

นอกจากตัวอย่างทั้งห้านี้แล้ว ยังมีประเทศอื่นๆ อีกหลายประเทศที่ได้นำกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลแบบ GDPR มาใช้

ดังที่กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ในบทความ ประเทศที่สามทั้งหมด 14 ประเทศมีมาตรฐานที่ถือว่าเข้ากันได้และสอดคล้องกับ GDPR

นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้ว ประเทศอื่นๆ ที่มีกฎหมายความเป็นส่วนตัวของข้อมูลที่คล้ายคลึงกัน ได้แก่ ญี่ปุ่น บราซิล อุรุกวัย สวิตเซอร์แลนด์ อันดอร์รา หมู่เกาะแฟโร เกิร์นซีย์ เกาะแมน เจอร์ซีย์ และอาร์เจนตินา

ด้วยหัวข้อของการปกป้องข้อมูลดิจิทัลและความเป็นส่วนตัวกลายเป็นประเด็นระดับโลกที่มีการอภิปรายกันอย่างกว้างขวางมากขึ้น จึงมีแนวโน้มว่าจะมีการกำหนดประเทศจำนวนมากขึ้นเพื่อผ่านหรือปรับปรุงกฎหมายที่คล้ายคลึงกันก่อนที่จะนานเกินไป