Skip to main content

บทลงโทษอัลกอริทึม

TL; DR;

Google มีบทลงโทษสองประเภท: แบบแมนนวลและแบบอัลกอริธึม

บทลงโทษอัลกอรึทึมอาจส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์หลังจากอัปเดตอัลกอริธึมของ Google

การอัปเดตสำคัญๆ ก่อนหน้านี้ เช่น Panda และ Penguin เป็นรากฐานของบทลงโทษสำหรับเว็บไซต์ที่ไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์สำหรับเว็บมาสเตอร์ Google ไม่สามารถทบทวนการลงโทษประเภทนี้ได้ และเว็บไซต์จำเป็นต้องแก้ไขปัญหาที่เชื่อว่าทำให้เกิดการลงโทษ

บทลงโทษอัลกอริธึมคืออะไร?

หากคุณสังเกตเห็นว่าเว็บไซต์ของคุณอยู่ในอันดับที่ลดลงอย่างมากใน Google SERP อาจเกิดจากปัญหาสองประเภท:

  • บทลงโทษโดยเจ้าหน้าที่ของ Google ซึ่งพบว่าเว็บไซต์ของคุณละเมิดนโยบายที่แนะนำของ Google สำหรับผู้ดูแลเว็บ
  • บทลงโทษอัลกอริธึมไม่ได้มุ่งเป้าไปที่เว็บไซต์ของคุณโดยเฉพาะ แต่เป็นแนวทางปฏิบัติทั่วไปบางประการที่อาจไม่สอดคล้องกับหลักเกณฑ์สำหรับเว็บมาสเตอร์ของ Google

คุณสามารถแยกความแตกต่างระหว่างทั้งสองได้อย่างง่ายดาย เนื่องจาก บทลงโทษด้วยตนเองจะแสดงในบัญชี Google Search Console ของคุณในเมนู "ความปลอดภัยและการดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่" หากไม่มีการกล่าวถึงบทลงโทษในที่นี้ สาเหตุที่ทำให้อันดับของคุณตกต่ำลงอย่างมากจะต้องมาจากการลงโทษด้วยอัลกอริทึม

Google อัปเดตอัลกอริทึมที่ใช้อย่างต่อเนื่องและการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดจะเผยแพร่สู่สาธารณะ บางครั้งพวกเขาจะประกาศว่ามีการอัปเดตที่สำคัญ แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างแน่นอน หลังจากประกาศเหล่านี้ คุณมักจะเห็นการจัดอันดับเว็บไซต์ของคุณลดลง การอัปเดตบางอย่างมีขนาดเล็กและส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์เฉพาะกลุ่ม และมักจะติดตามได้ยาก เนื่องจากอาจไม่ได้ประกาศไว้ด้วยซ้ำ ในเวลาเดียวกัน การอัปเดตหลักสามารถทำได้ ซึ่งมีอิทธิพลอย่างมากและส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์จำนวนมาก

คุณจะกู้คืนจากบทลงโทษอัลกอริธึมในการจัดอันดับการค้นหาของ Google ได้อย่างไร

ซึ่งแตกต่างจากบทลงโทษด้วยตนเอง ซึ่งคุณสามารถขอการประเมินใหม่โดยใช้ Search Console โทษอัลกอริทึมอาจกู้คืนได้ยากกว่า คุณควรพยายามแก้ไขปัญหาที่คุณเชื่อว่าทำให้คุณได้รับโทษ แต่การดำเนินการนี้จะไม่คืนสถานะเว็บไซต์ของคุณไปยังตำแหน่งก่อนหน้าโดยอัตโนมัติ การสร้างความไว้วางใจอีกครั้งอาจเป็นกระบวนการที่นานขึ้นเล็กน้อย โดยผู้เชี่ยวชาญบางคนให้เวลาอย่างน้อย 6 เดือน เพื่อเร่งกระบวนการ ใช้ Google Search Console เพื่อ "เชิญ" Google ให้รวบรวมข้อมูลหน้าที่คุณแก้ไขอีกครั้ง